มาทำความรู้จักกับ 3 ผลิตภัณฑ์ที่คล้ายเงินฝาก อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการออมเงิน

มาทำความรู้จักกับ 3 ผลิตภัณฑ์ที่คล้ายเงินฝาก อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการออมเงิน

ผลิตภัณฑ์คล้ายเงินฝาก อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการออมเงินที่ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์ที่คล้ายเงินฝากนี้ให้มากยิ่งขึ้น และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการจะออมเงิน แต่ไม่อยากออมเงินในรูปแบบเดิม ๆ ซึ่งจะเป็นอะไรนั้น ตามไปอ่านกันเลย!

เปิด 3 ผลิตภัณฑ์ที่คล้ายเงินฝากในปัจจุบัน

การออมเงินในปัจจุบันมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งคนยุคใหม่ก็มักจะมีวิธีการออมเงินที่แตกต่างกันออกไป และอีกหนึ่งทางเลือกที่จะใช้ในการออมเงินระยะยาว และมีอัตราดอกเบี้ยสูงที่ทำให้คุณได้นำไปใช้ได้ในอนาคต ทำให้เป็นอีกหนึ่งช่องทางเลือกที่หลาย ๆ คนหันมาให้ความสนใจ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 3 ผลิตภัณฑ์ที่คล้ายเงินฝาก ดังนี้

เปิด 3 ผลิตภัณฑ์ที่คล้ายเงินฝากในปัจจุบัน

1. สลากออมทรัพย์และสลากออมสิน

เปิดตัวกับผลิตภัณฑ์แรก เอาใจสายชอบลุ้นเลขเสี่ยงโชคก็ต้องยกให้กับสลากออมทรัพย์และสลากออมสิน โดยสลากออมทรัพย์จะเป็นชื่อเรียกของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ส่วนสลากออมสินจะเป็นชื่อเรียกของธนาคารออมสินนั่นเอง ซึ่งสลากเหล่านี้จะมีความพิเศษตรงที่จะมีการลุ้นรางวัลได้ทุกงวดจนกว่าสลากจะหมดอายุ เมื่อถูกรางวัล เงินรางวัลก็จะโอนเข้ามาในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่เปิดไว้รับโอนเงินเมื่อถูกรางวัล

แต่อย่างไรก็ตาม การออมเงินผ่านการซื้อสลากออมสินหรือสลากออมทรัพย์เป็นการออมเงินที่ต้องใช้เงินเย็น หรือเงินที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้ตลอดอายุของสลาก เพราะสลากจะมีการกำหนดเวลาในการถอน และมีผลตอบแทนค่อนข้างต่ำ หากตลอดเวลาที่คุณซื้อสลากไว้ ไม่มีการถูกรางวัลเลยสักครั้ง และหากคุณถอนก่อนเวลาที่กำหนด อาจจะได้รับเงินน้อยกว่าเงินที่คุณใช้ซื้อสลากนั่นเอง ผู้ซื้อจึงต้องศึกษาเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ดีก่อนซื้อ

2. ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

มาต่อกันที่การออมเงินวิถีใหม่แบบที่สอง อย่างการซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ซึ่งประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นั้นจะเป็นการที่คุณซื้อประกันชีวิตอีกหนึ่งรูปแบบที่จะได้ทั้งการคุ้มครองชีวิต และการออมทรัพย์ควบคู่กันไป โดยจะได้รับเงินคืนเมื่อครบกำหนดตามสัญญาที่ทำไว้ เรียกได้ว่า การออมเงินแบบนี้เป็นการออมเงินเพื่อนำไปใช้ในอนาคตของเราในระยะยาว แต่ถ้าเราเสียชีวิต จะได้รับค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้รับผลประโยชน์

ซึ่งข้อดีของการซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ จะทำให้คุณมีเงินเก็บได้ บังคับให้คุณสามารถออมเงินได้ระยะยาว และสามารถนำไปใช้ในการลดหย่อยภาษีสูงสุดได้ถึง 100,000 บาทเลยทีเดียว แต่การซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ จะไม่ได้รับการคุ้มครองเยอะเหมือนกับประกันชีวิตแบบอื่น ๆ และมีผลตอบแทนที่ค่อนข้างต่ำ จึงควรศึกษารายละเอียด และสอบถามเจ้าหน้าที่ประกันภัยที่คุณต้องการจะซื้อเพิ่มเติมถึงรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดี

3. กองทุนรวม

และอีกแหล่งออมเงินที่กำลังเป็นที่นิยมมาก ๆ ในหมู่สังคมคนรุ่นใหม่ที่ไม่มีเวลามากพอในการเทรดหุ้นเอง หรือเล่นหุ้นไม่เป็น หรือไม่มีเวลาในการติดตามผลเอง แต่ต้องการมีแหล่งออมเงินที่จะทำเงินให้กับคุณได้ กองทุนรวมก็เป็นแหล่งออมเงินที่จะทำให้คุณได้นำเงินมาลงทุนในบริษัทต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้เงินเยอะ และยังมีบริษัทหลักทรัพย์จัดการลงทุน หรือ บลจ. มาเป็นตัวกลางในการทำหน้าที่บริหารจัดการการลงทุนให้กับคุณ

ซึ่งการซื้อกองทุนรวมเองก็มีความเสี่ยงที่แตกต่างกันตามกองทุนที่คุณเลือกซื้อ โดยทางตัวกลางที่ทำหน้าที่ขาย จะมีระบุรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับกองทุนไว้ในหนังสือชี้ชวน และมีการทำแบบสอบถาม เพื่อดูว่า คุณสามารถยอมรับความเสี่ยงได้ในระดับไหน พร้อมแนะนำกองทุนที่อยู่ในระดับความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้มาเลือกลงทุน และคุณจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของเงินปันผลหรือราคาของกองทุนที่สูงขึ้น แต่หากถอนก่อน เงินที่ได้จากการขาย อาจจะได้ต่ำหรือสูงก็ขึ้นอยู่กับผลประกอบการในขณะนั้น ๆ

สภาพคล่องทางการเงิน ของผลิตภัณฑ์

สภาพคล่องทางการเงิน ของผลิตภัณฑ์

การออมเงิน วางแผนทางการเงิน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ชีวิตของเราในวัยเกษียณ สามารถมีเงินไว้ใช้จ่ายในวันที่เราไม่มีงานรองรับได้เป็นอย่างดี ซึ่งการออมเงินนั้น เราก็ควรมีการบริหารจัดการให้การออมเงินสอดคล้องกับรายรับ และรายจ่ายแบบคงที่ของเราด้วย เพื่อให้เราสามารถออมเงินได้อย่างสบายใจ มีทั้งเงินเก็บ และมีเงินใช้ในชีวิตไปอย่างควบคู่กัน เพื่อไม่ให้เราเกิดปัญหาหมุนเงินไม่ทัน หรือมีเงินไม่ใช้ จนต้องกู้หนี้หรือถอนเงินเก็บออกมาใช้

ซึ่งผลิตภัณฑ์คล้ายเงินฝากนั้น ไม่ว่าจะเป็นสลากออมทรัพย์ สลากออมสิน ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ และกองทุนรวม จะเป็นแหล่งออมเงินที่ไม่สามารถถอนเงินได้อย่างทันที ผู้ออมต้องทำตามเงื่อนไขที่ทางผู้ขายกำหนดเอาไว้ หากถอนออกมาใช้ก่อน จะได้รับเงินเวนคืนน้อยกว่าที่จ่ายไป ดังนั้น การออมเงินในประเภทนี้ มักจะเป็นการเก็งกำไรในระยะยาว ออมไว้เพื่ออนาคต และเป็นที่ฝากเงินเย็นเท่านั้น