อยากจัดไฟแนนซ์รถ ต้องเตรียมเอกสารอะไร มีขั้นตอนยังไงบ้าง

อยากจัดไฟแนนซ์รถ

อยากจัดไฟแนนซ์รถ ต้องเตรียมเอกสารอะไร มีขั้นตอนยังไงบ้าง ใครหลาย ๆ คนก็อยากจะมีรถเป็นของตัวเอง เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับตัวเองเวลาเดินทางไปไหนมาไหน แต่การที่จะซื้อรถสักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย เราต้องมีเงินก้อนสักก้อนเพื่อใช้ในการซื้อ หรือการดาวน์รถ การจัดไฟแนนซ์รถ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนนิยมใช้กัน แล้วต้องใช้อะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบให้กันกับคุณ

อยากจัดไฟแนนซ์รถ จัดไฟแนนซ์รถยนต์

จัดไฟแนนซ์รถ คืออะไร

จัดไฟแนนซ์ คือ การที่คุณขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน เพื่อซื้อรถยนต์ ในกรณีที่คุณไม่มีเงินก้อนมากพอจะจ่ายเงินซื้อรถได้ในครั้งเดียว ซึ่งทางสถาบันการเงินก็จะเป็นผู้จ่ายเงินก้อนนี้ให้กับบริษัทรถยนต์แทนคุณ และคุณจะต้องผ่อนชำระเป็นงวด ๆ ให้กับทางสถาบันการเงินแทน

เงื่อนไขของการจัดไฟแนนซ์ มีอะไรบ้าง

1. ยอดจัด

ยอดจัด จะมาจากการประเมินราคาของรถที่ทางบริษัทรถยนต์นั้น ๆ เป็นคนกำหนดขึ้น ซึ่งจะพิจารณาหรือประเมินจากยี่ห้อรถยนต์ รุ่น ปีที่ผลิต รวมไปถึงสภาพของรถยนต์ และความเร็วความแรงของรถ เป็นต้น เพื่อบอกยอดที่จะใช้ในการจัดราคา

2. การคิดอัตราดอกเบี้ย

การคิดอัตราดอกเบี้ยรถ จะสูงหรือต่ำ จะขึ้นอยู่กับปีของรถ จำนวนปีที่จัดไฟแนนซ์ และความสามารถในการผ่อนชำระคืนของผู้ซื้อ

3. การทำประกันภัยรถ

การทำประกันภัยรถ เป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขในการจัดไฟแนนซ์ ซึ่งจะมีการกำหนดให้ทำประกันภัยหลังจากที่ผ่านการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว โดยส่วนมาก หากเป็นรถมือหนึ่ง จะมีประกันภัยชั้นหนึ่ง แถมฟรีมาให้ เป็นระยะเวลา 1 ปีแรกของการจัดไฟแนนซ์

เอกสาร อยากจัดไฟแนนซ์รถ

อยากจัดไฟแนนซ์รถ ต้องเตรียมเอกสารอะไร

สำหรับใครที่กำลังจะติดต่อกับบริษัทไฟแนนซ์ เพื่อขอสินเชื่อในการซื้อรถ ต้องมีการจัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ ที่ใช้ในการจัดไฟแนนซ์ให้ครบ ดังนี้

  • บัตรประจำตัวประชาชนของผู้ซื้อ และผู้ค้ำประกันรถยนต์
  • สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ซื้อ และผู้ค้ำประกันรถยนต์
  • เอกสารแสดงรายได้ หรือสลิปเงินเดือน หรือสำเนาสมุดบัญชีย้อนหลัง
  • เอกสารสัญญาเช่าซื้อ (ซึ่งเอกสารนี้ ทางบริษัทไฟแนนซ์จะเป็นผู้จัดเตรียมเอกสารเอาไว้ให้ คุณจะได้รับเอกสารฉบับนี้ ตอนที่มีพนักงานของไฟแนนซ์มาทำการสอบถามรายละเอียดของคุณนั่นเอง)
  • กรณีที่มีการเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล รวมทั้งคำนำหน้า จำเป็นต้องนำเอกสารที่ทำการเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุลมาใช้ประกอบด้วย

อยากจัดไฟแนนซ์รถ มีขั้นตอนยังไงบ้าง

  • ผู้ซื้อทำการติดต่อผู้ขายรถยนต์ และบริษัทไฟแนนซ์
  • จากนั้น ทางบริษัทไฟแนนซ์ จะทำการส่งพนักงานมาสอบถามรายละเอียดของผู้ซื้อ เพื่อเป็นการตรวจสอบถึงความสามารถของผู้ซื้อว่าสามารถชำระเงินคืนตามกำหนดได้หรือไม่
  • เมื่อผ่านการอนุมัติเรียบร้อยแล้วจากทางบริษัทไฟแนนซ์ ผู้ซื้อรถยนต์ก็สามารถทำการเช่าซื้อรถยนต์ได้ทันที ซึ่งส่วนมาก จะไม่เกิน 7 วันหลังจากที่ได้รับเอกสารจากทางผู้ซื้อครบถ้วนแล้วนั่นเอง
  • หลังจากนั้น คุณก็ส่งผ่อนชำระเป็นงวด ๆ ให้กับทางไฟแนนซ์ เมื่อคุณผ่อนครบก็จะได้เป็นเจ้าของรถคันนั้นอย่างสมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณอยากได้รถ คุณต้องพิจารณาความสามารถในการผ่อนชำระของตัวเองให้ดีว่ามีสามารถมากน้อยแค่ไหน มีเงินที่จะใช้ดาวน์เพื่อช่วยลดจำนวนเงินในการผ่อนชำระหรือไม่ และถามตัวเองดูว่า ตัวเองมีความจำเป็นมากแค่ไหนที่ต้องมีรถส่วนตัวของตัวเอง พอคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้ หากอยากมีรถก็เลือกบริษัทที่อยากจะได้ และติดต่อจัดไฟแนนซ์ได้เลย แต่อย่าลืมเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้ครบถ้วนด้วยนะ

ซึ่งการซื้อรถสักคัน คุณต้องมีการบริหารจัดการเรื่องเงินเป็นอย่างดี รวมไปถึงคนโสดที่ต้องบริหารจัดการเงินของตัวเองให้เป็น เพื่อชีวิตวัยเกษียณที่คุณต้องเตรียมตัวเอาไว้ ต้องเริ่มที่จะจัดการเงินของตัวเอง และเก็บออม เพื่ออนาคตเอาไว้ให้ดี https://sixandover.com/5-steps-for-a-single-persons-savings-plan/