6 ข้อดีของการมีบัตรเครดิต ใช้ง่าย ช่วยวางแผนการเงิน

6 ข้อดีของการมีบัตรเครดิต ใช้ง่าย ช่วยวางแผนการเงิน

หลาย ๆ คนที่อยูในวัยทำงานแล้วมีภาระล้นตัวนั้น การที่เรามีสิ่งที่สามารถช่วยในเรื่องการใช้จ่าย และเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตก็เป็นสิ่งที่ดีอย่าง บัตรเครดิต ที่เป็นตัวช่วยในการใช้จ่ายของใครหลาย ๆ คน โดนเฉพาะคนที่มีค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนจำนวนมาก การมีบัตรเครดิตสักใบจะช่วยให้คุณวางแผนการเงินได้อย่างฉลาดขึ้น 6 ข้อดีของการมีบัตรเครดิต ใช้ง่าย ช่วยวางแผนการเงิน เป็นข้อดีของการมีบัตรเครดิตที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้าม หากใช้บัตรเครดิตถูกวิธีก็จะสามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของเรา อีกทั้งยังช่วยให้เราวางแผนการใช้เงินได้ดีด้วย

6 ข้อดีของการมีบัตรเครดิต ใช้ง่าย ช่วยวางแผนการเงิน

1. พกพาแทนเงินสด สะดวกและปลอดภัย

ข้อดีข้อแรกของการมีบัตรเครดิต นั่นก็คือ ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยของเงินในกระเป๋า ปัจจุบันเราสามารถพกบัตรเครดิต แทนการพกเงินสดได้แล้ว รวมไปถึงการใช้จ่ายอื่น  ๆ เพราะหลาย ๆ สถานที่เริ่มมีการรับการจ่ายที่หลากหลายแล้ว การพกบัตรเครดิต นอกจากจะทำให้ไม่ต้องถือเงินสดจำนวนมากไว้กับตัวแล้ว ถ้าบัตรเครดิตหายหรือโดนขโมย สามารถแจ้งอายัดบัตรกับธนาคารได้ทันที และสามารถตรวจสอบการใช้บัตรได้ทันที ทำให้จับคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว ง่ายกว่าเงินสดที่หายไป ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงหันมาทำบัตรเครดิตกันมากขึ้น ซึ่งบัตรเครดิตในตอนนี้ก็มีหลากหลายประเภทให้เราได้เลือก

6 ข้อดีของการมีบัตรเครดิต ใช้ง่าย ช่วยวางแผนการเงิน - พกพาแทนเงินสด สะดวกและปลอดภัย

2. ผ่อนชำระสินค้าได้นานขึ้น สินค้าที่ร่วมรายการจะมีดอกเบี้ย 0% ในระยะเวลาที่กำหนด

สำหรับใครที่เป็นสายช้อปปิ้ง สายแฟชั่นที่ต้องตามเทรนด์ หรือมีของที่อยากได้อยู่เสมอ การมีบัตรเครดิตสักใบ ก็จะช่วยสานฝันเราให้เป็นจริงได้มากขึ้น เพราะบัตรเครดิตสามารถใช้ผ่อนชำระสินค้าได้ และยัง ผ่อนชำระสินค้าได้นานขึ้น สินค้าที่ร่วมรายการจะมีดอกเบี้ย 0% ในระยะเวลาที่กำหนด คนที่ไม่มีเงินก้อน และต้องการซื้อสินค้าอย่างหนึ่งในตอนนั้นทันที การใช้บัตรเครดิตผ่อนชำระสินค้า จะทำให้ไม่ต้องเสียเงินก้อนโตซื้อสินค้าภายในทีเดียว เราสามารถนำเงินก้อนของเราไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันต่อได้ ทั้งสินค้าที่ร่วมรายการจะมีดอกเบี้ย 0% ในระยะเวลาที่กำหนด และยังได้สิทธิต่าง ๆ ในการผ่อนชำระอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยให้เราสามารถจัดการการเงินของเราได้ดีขึ้นด้วย

ข้อดีของการมีบัตรเครดิต - ผ่อนชำระสินค้าได้นานขึ้น สินค้าที่ร่วมรายการจะมีดอกเบี้ย 0% ในระยะเวลาที่กำหนด

3. หักค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามรอบบิลได้ทันที

สิ่งที่เป็นข้อดีมาก ๆ ของบัตรเครดิตที่เหมาะกับวัยทำงานที่ต่างต้องทำนั่น ทำนี่ ตลอดเวลาจนอาจจะไม่มีเวลามากนัก โดยเฉพาะในเรื่องของการจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ  ที่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่หากเราใช้บัตรเครดิตนั้น จะสามารถหักค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามรอบบิลได้โดยอัตโนมัติ ทำให้ประหยัดเวลาในการเดินทางไปชำระเงิน และลดความยุ่งยาก หากลืมชำระค่าบริการ เช่น ถูกปรับ ถูกตัดการใช้น้ำประปา การใช้ไฟฟ้า เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตประจำวันของคนในยุคนี้เลย

6 ข้อดีของการมีบัตรเครดิต ใช้ง่าย ช่วยวางแผนการเงิน - หักค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามรอบบิลได้ทันที

4. สิทธิพิเศษจากบัตรเครดิต

แน่นอนว่าการใช้บัตรเครดิตมีสิ่งที่เป็นแรงจูงใจ และแรงดึงดูดให้เราตัดสินใจเข้าไปสมัครกัน นั่นก็คือ สิทธิพิเศษจากบัตรเครดิต หลาย  ๆ คนที่สมัครบัตรเครดิตนั้น สิทธิพิเศษในการใช้บัตรเครดิตน่าจะเป็นตัวแปรได้ดี ว่าเราจะสมัครบัตรของธนาคารไหน ซึ่งแต่ละแห่งก็มีสิทธิพิเศษที่แตกต่างกัน แต่โดยส่วนมากนั้น สิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตมักจะเป็น ที่จอดรถพิเศษเฉพาะในห้างสรรพสินค้าชื่อดัง หรือใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต กับร้านค้าที่อยู่ในรายการ ก็จะได้รับของแถม ส่วนลด หรือสิทธิพิเศษอื่น ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้บางครั้งก็ไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินสด ถือว่าเป็นข้อดีที่หลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบ

ข้อดีของการมีบัตรเครดิต - สิทธิพิเศษจากบัตรเครดิต

5. ยกเลิกค่าใช้จ่ายได้หากสินค้า หรือบริการมีปัญหา

หลายคนมักจะเจอปัญหา ในการซื้อสินค้ามาแล้วมีปัญหา หรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น สิ่งที่เราควรทำเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ คือ การนำสินค้าไปคืนที่ร้านแล้วขอเงินคืน หรือการเปลี่ยนสินค้าใหม่ แต่ขอบอกเลยว่าการยกเลิกและขอเงินคืน หากเราจ่ายด้วยเงินสดนั้น จะทำให้การดำเนินการยากกว่าปกติ เพราะเราจะต้องพกใบเสร็จ หรือต้องยืนยันตัวตน ซึ่งทางร้านอาจอ้างได้ว่าไม่สามารถยืนยันได้ว่าเราชำระเงินหากไม่มีใบเสร็จ ไม่มีกล้องวงจรปิดในการยืนยันตัวตนขณะซื้อ จึงเป็นสิ่งที่ยุ่งยากสำหรับคนที่จ่ายเงินสด

แต่การชำระเงินด้วยบัตรเครดิตจะมีข้อมูลบันทึกเอาไว้ในระบบ ทำให้ยืนยันการชำระเงินได้ง่ายกว่า และ ยกเลิกค่าใช้จ่ายได้หากสินค้า หรือบริการมีปัญหา เพราะเราและทางร้านจะมีหลักฐานการใช้จ่ายที่ชัดเจน จึงทำให้ร้านไม่มีข้ออ้างที่จะไม่คืนเงิน

6 ข้อดีของการมีบัตรเครดิต ใช้ง่าย ช่วยวางแผนการเงิน - ยกเลิกค่าใช้จ่ายได้หากสินค้า หรือบริการมีปัญหา

6. ใช้เป็นวงเงินฉุกเฉินได้

เหตุการณ์บางอย่างก็เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด การที่เรามีเงินสำรองจึงเป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะกับมนุษย์เงินเดือนที่อาจจะเจอรายจ่ายที่ไม่ได้อยู่ในแผนของเรา ซึ่งหากเราต้องใช้เงินจำนวนมากในการใช้จ่าย การมีบัตรเครดิตจะช่วย เป็นวงเงินฉุกเฉิน ของเราได้เป็นอย่างดี เช่น จ่ายเงินเพื่อรับรองลูกค้า การจ่ายผ่านบัตรเครดิตไปก่อนจะสะดวกกว่า เพราะจะได้ใบเสร็จค่าใช้จ่ายที่ชัดเจน และสามารถนำไปเบิกเงินกับทางบริษัททีหลังได้

อีกทั้งบัตรเครดิตก็ยังสามารถยืดเวลาชำระได้เช่นกัน หากเราใช้จ่ายเงินจำนวนมากบัตรเครดิตหลายแบบก็มีระยะเวลาในการจ่ายเงินคืนโดยไม่คิดดอกเบี้ย ตั้งแต่ 45 – 51 วัน การมีบัตรเครดิตก็ถือว่าเป็นความอุ่นใจของใครหลาย ๆ คน

ข้อดีของการมีบัตรเครดิต - ใช้เป็นวงเงินฉุกเฉินได้

บัตรเครดิต เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกทางด้านการเงินให้กับใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะเหล่าวัยทำงานที่มีค่าใช้จ่ายที่มากมายรออยู่ทุก ๆ เดือน ซึ่งอาจจะทำให้การใช้จ่ายของเราติดขัดได้ แต่สำหรับคนที่มีบัตรเครดิต และรู้จักการใช้จ่ายให้เกิดประโยชน์นั้น บัตรเครดิตก็จะสามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของเราได้ อีกทั้งยังมีสิทธิพิเศษมากมายอีกด้วย 6 ข้อดีของการมีบัตรเครดิต ใช้ง่าย ช่วยวางแผนการเงิน เป็นข้อดีของการมีบัตรเครดิต และการรู้จักใช้บัตรเครดิตให้ถูกวิธี บัตรเครดิตนั้น หากใช้ถูกวิธีก็จะมีแต่ข้อดีที่สามารถช่วยเราได้อย่างมาก แต่ถ้าใช้ผิดวิธีอาจจะเป็นข้อเสียที่สร้างหนี้ให้เราได้เช่นกัน

นอกจาก บัตรเครดิต จะช่วยทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้น ยังช่วยวางแผนการเงินของเราให้ดีขึ้นได้ หากใช้ถูกวิธี และสำหรับใครที่อยากจะมีบัตรเครดิต ก็ต้องวางแผนการใช้เงินของตัวเองให้ดี ๆ แนะนำ 6 ขั้นตอนวางแผนการเงินแบบมั่นคงสำหรับคนที่พึ่งเริ่มทำงาน เป็นวิธีที่จะช่วยให้เราสามารถจัดการเงิน และวางแผนการใชเงินของเราให้ดีขึ้นได้

สำหรับใครที่มีการวางแผนทางการเงินดี มีเงินเก็บ และอยากจะลองลงทุนซื้อของชิ้นใหญ่ให้กับตัวเอง อย่างอสังหาริมทรัพย์ละก็ ต้องรู้จัก 5 แนวทางพิจารณา ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ช่วงโควิด-19 เป็นวิธีช่วยตัดสินใจในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในช่วงนี้