ทำความรู้จัก 5 ประเภทของบัญชีเงินฝาก ช่วยเก็บเงิน

ทำความรู้จัก 5 ประเภทของบัญชีเงินฝาก ช่วยเก็บเงิน

ใครที่กำลังตามหาวิธีการออมเงินดี ๆ ที่ปลอดภัย แถมยังช่วยให้เรามีวินัยมากขึ้นนั้น การเปิดบัญชีเงินฝาก ก็เป็นทางเลือกที่ดีและน่าสนใจอย่างมาก หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าบัญชีเงินฝากนั้นมีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกัน สำหรับใครที่อยากจะออมเงินผ่านบัญชีเงินฝากนั้น วันนี้เราก็จะพามา ทำความรู้จัก 5 ประเภทของบัญชีเงินฝาก ช่วยเก็บเงิน ตัวช่วยด้านการออมเงินที่ปลอดภัย และสามารถสร้างวินัยการวางแผนทางการเงินของเราได้ แต่ละประเภทก็มีความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป เราสามารถเลือกบัญชีเงินฝากที่เหมาะสมกับตัวเองได้ดังนี้

ทำความรู้จัก 5 ประเภทของบัญชีเงินฝาก ช่วยเก็บเงิน

1. บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ (Savings Account) ​​​​​​​​​​​​​​

​บัญชีเงินฝากที่คนส่วนมากมักจะเปิดไว้เก็บนั้น ก็ควจะเป็น บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ที่ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต่างมีบัญชีนี้กันเกือบทุกคน เพราะเปิดให้บริการทุกธนาคาร สมัครง่าย และมีเงื่อนไขที่ไม่ซับซ้อนอีกด้วย บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เป็นบัญชีที่มักไม่กำหนดระยะเวลาและจำนวนครั้งในการฝากถอน มักใช้ร่วมกับบัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเดบิต และสามารถใช้หักบัญชีอัตโนมัติเพื่อชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ

บัญชีประเภทนี้มักกำหนดเงินฝากขั้นต่ำไว้ไม่สูงนัก แต่ผลตอบแทน (อัตราดอกเบี้ย) ค่อนข้างต่ำ และคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน​ ดังนั้นบัญชีประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการออมเงินในระยะสั้น มีสภาพคล่องเผื่อไว้กรณีต้องทยอยถอนเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือน ใช้ทำรายการผ่านบัญชีธนาคาร เช่น รับโอนเงินเดือนและชำระค่าสาธารณูปโภค เรียกได้ว่าเป็นบัญชีพื้นฐานที่หลาย ๆ คนมักจะเลือกเปิดเป็นอันดับแรก

ทำความรู้จัก 5 ประเภทของบัญชีเงินฝาก ช่วยเก็บเงิน - บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ (Savings Account)

2. บัญชีเงินฝากประจำ (fixed deposit account)​​

สำหรับใครที่กำลังออมเงิน และอยากจะหาที่ที่สามารถออมเงินได้จริง ช่วยสร้างวินัยทางการเงินให้ตัวเองด้วยนั้น บัญชีเงินฝากประจำ ก็เป็นอีกหนึ่งคำตอบที่คนต้องการออมเงินมักจะทำกัน เพราะหากเปิดบัญชีนี้แล้ว เราจะไม่สามารถถอนเงินได้ หากยังไม่ครบกำหนดเวลา ซึ่งบัญชีเงินฝากประจำมีกำหนดระยะเวลาการฝากถอนที่แน่นอน เช่น 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี และมีการจูงใจด้วยอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าการฝากแบบออมทรัพย์ธรรมดา โดยธนาคารจะสามารถนำเงินส่วนนี้ไปใช้ประโยชน์หรือลงทุนได้ตามระยะเวลาการรับฝาก โดยไม่ต้องสำรองไว้เหมือนบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เนื่องจากหากผู้ฝากต้องการได้รับดอกเบี้ยตามเงื่อนไข ก็จะต้องไม่ถอนเงินออกจากบัญชีนี้ก่อนกำหนด คือ จะไม่สามารถใช้เงินจำนวนที่ฝากประจำอยู่ในระยะเวลาหนึ่งได้ บัญชีประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีเงินที่ยังไม่จำเป็นต้องใช้ในระยะเวลาอันสั้น หรือผู้ที่ต้องการออมเงินในระยะสั้น หรือระยะยาว นอกจกานี้การฝากประจำยังมีผลตอบแทนดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีเงินออมทรัพย์อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกการออมเงินที่มีคุณภาพ สร้างวินัยและยังได้ดอกเบี้ยมาเพิ่มเงินของเราอีกด้วย

ประเภทของบัญชีเงินฝาก - บัญชีเงินฝากประจำ (fixed deposit account)

3. บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน (current account)​

การเปิดบัญชีที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องมีการเคลื่อนไหวบนบัญชีตลอดเวลา เช่น พ่อค้าแม่ค้า หรือบริษัทต่าง ๆ ที่มักจะมีการใช้จ่าย หรือรับเงินในทุก ๆ วัน บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน สามารถช่วยให้เราสามารถดูแลจัดการการเงินของเราได้ดียิ่งขึ้น เพราะสามารถใช้เช็คในการเบิกจ่ายเงินได้ ช่วยลดปริมาณเงินสดที่บริษัทหรือร้านค้าต้องเก็บไว้ เพื่อใช้ชำระเงินค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ นอกจากนั้น ยังสามารถขอใช้วงเงินเบิกเกินบัญชี (overdraft) ได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องในกรณีเงินขาดบัญชีและช่วยลดปัญหาเช็คเด้งได้ โดยต้องเสียดอกเบี้ยเฉพาะเงินส่วนที่เบิกเกินบัญชีตามระยะเวลาที่เบิกเกินบัญชี บัญชีประเภทนี้ไม่มีสมุดคู่ฝาก แต่สถาบันการเงินจะจัดส่งสเตทเมนท์ทางไปรษณีย์หรือทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อแจ้งยอดเคลื่อนไหวของบัญชีให้ลูกค้าทราบ และโดยทั่วไปมักไม่มีการจ่ายดอกเบี้ยให้บัญชีเงินฝากประเภทนี้​ ใครที่ทำอาชีพค้าขาย หรืออาชีพที่ต้องมีการเคลื่อนไหวบัญชีตลอดเวลา แล้วอยากจะจัดการการเงินของตัวเองได้ดีขึ้น บัญชีเงินฝากกระแสรายวันก็เป็นบัญชีที่น่าสนใจ

ทำความรู้จัก 5 ประเภทของบัญชีเงินฝาก ช่วยเก็บเงิน  - บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน (current account)

4. บัญชีเงินฝากประจำรายเดือนแบบปลอดภาษี

เป็นการเปิดบัญชีสำหรับคนที่ต้องการออมเงิน หรือบริษัทที่ต้องการเก็บเงิน จะคล้ายกับการเปิดบัญชีเงินฝากประจำ แต่ก็จะมีข้อแตกต่างอยู่บ้าง บัญชีเงินฝากประจำรายเดือนแบบปลอดภาษี เป็นบัญชีเงินฝากอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการออมเงิน หรือเก็บเงินที่ไม่ได้ใช้ของตัวเองไว้ โดยข้อแตกต่างระหว่างทั้ง 2 บัญชีนั้น บัญชีเงินฝากประจำรายเดือนแบบปลอดภาษี จะเป็นบัญชีเงินฝากประจำที่ได้รับการยกเว้นภาษี แต่ต้องฝากเงินทุก ๆ เดือนเป็นจำนวนเท่ากันตลอดอายุสัญญา ซึ่งระยะเวลาอาจกำหนดไว้แตกต่างกันในแต่ละธนาคาร เช่น 24 เดือน 36 เดือนและมักกำหนดจำนวนเงินฝากขั้นต่ำไว้ไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท

ดังนั้น คนที่อยากเปิดบัญชีเงินฝากประเภทนี้ควรมีรายได้ประจำ และสามารถนำเงินเข้าบัญชีได้อย่างสม่ำเสมอ โดยแต่ละคนมีสิทธิเปิดบัญชีเงินฝากประเภทนี้ได้เพียงคนละ 1 บัญชีเท่านั้น ซึ่งหากเลือกเปิดบัญชีกับธนาคารใดแล้วจะเปิดกับธนาคารอื่นหรือธนาคารเดียวกันอีกไม่ได้ ดังนั้น จึงควรเลือกเปิดบัญชีกับธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยสูง และข้อสำคัญต้องคำนึงถึงความสะดวกในการนำเงินเข้าบัญชีด้วย ซึ่งเงื่อนไขของแต่ละธนาคารจะแตกต่างกัน จึงควรศึกษาเงื่อนไขอย่างรอบคอบเพื่อจะได้ไม่เสียสิทธิที่พึงจะได้รับจากการฝากเงินประเภทนี้ ใครที่อยากจะมีบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษีก็ควรเลือกธนาคารให้รอบคอบ และเลือกธนาคารที่มีเงื่อนไขต่าง ๆ เหมาะสมกับเรามากที่สุด

ประเภทของบัญชีเงินฝาก - บัญชีเงินฝากประจำรายเดือนแบบปลอดภาษี

5. บัญชีเงินฝากแบบขั้นบันได (step-up account)

บัญชีเงินฝากที่คล้ายกับการลงทุนเล่นหุ้นอย่าง บัญชีเงินฝากแบบขั้นบันได เป็นบัญชีเงินฝากที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าไหร่ เป็นบัญชีเงินฝากที่เหมาะกับการลงทุน จึงมีเพียงแค่บางกลุ่มเท่านั้นที่ศึกษา ทำความเข้าใจการทำงานของบัญชีประเภทนี้ โดย บัญชีเงินฝากแบบขั้นบันได จะกำหนดอัตราดอกเบี้ยแตกต่างกันเป็นช่วง ๆ เช่น ให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนขั้นบันได และโฆษณาจูงใจว่าได้รับผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยสูง

หากคิดจะฝากต้องดูที่อัตราผลตอบแทนที่แท้จริงต่อปีของทั้งโครงการ ซึ่งสถาบันการเงินต้องแจ้งให้เราทราบด้วย เพราะข้อมูล การเปรียบเทียบดอกเบี้ย และผลตอบแทนที่แท้จริงต่อปีของทั้งโครงการในแต่ละธนาคารที่มีบริการบัญชีประเภทนี้ เป็นอีกบัญชีเงินฝากที่สามารถเป็นตัวเลือกการฝากเงินของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถลงทุนได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย

ประเภทของบัญชีเงินฝาก - บัญชีเงินฝากแบบขั้นบันได (step-up account)

การออมเงินสามารถทำได้หลากหลายวิธี โดยเฉพาะการเปิดบัญชีเงินฝาก ที่หลาย ๆ คนมักจะนิยมทำกัน ซึ่งบัญชีเงินฝากนั้นก็มีหลากหลายประเภท ที่เราสามารถเลือกได้ตามความต้องการของเรา ทำความรู้จัก 5 ประเภทของบัญชีเงินฝาก ช่วยเก็บเงิน เป็นบัญชีเงินฝากที่เปิดให้บริการให้บริการเกือบทุกธนาคารในบ้านเรา สามารถเลือกประเภทของบัญชีเงินฝากที่ตรงกับความต้องการของเรา และเหมาะสมกับเรามากที่สุด เพื่อการวางแผนการออมเงินที่ดี

การฝากบัญชีบางประเภทนั้นก็เหมือนกับการลงทุน เพราะทำให้เงินของเรานั้นสามารถงอกกเงยขึ้นมากได้ และนอกจากการฝากประจำแล้วนั้น ก็ยังมี 4 วิธีลงทุนเพิ่มเงินออมได้ แบบปลอดภัยสำหรับมือใหม่ ที่จะช่วยเปลี่ยนเงินออมของเราให้เติบโตขึ้น ทำให้เรามีเงินที่เพิ่มมากขึ้น

การวางแผนการเงินที่ดีนั้น นอกจากการออมเงิน และลงทุนแล้ว การใช้จ่าย ก็ช่วยให้เราสามารถวางแผนการเงินได้ดีเช่นเดียวกัน อย่าง บัตรเครดิต ถ้าใครใช้อย่างถูกต้อง บอกเลยว่ามีประโยชน์มาก ๆ 6 ข้อดีของการมีบัตรเครดิต ใช้ง่าย ช่วยวางแผนการเงิน ที่หลาย ๆคนอาจจะยังไม่รู้