จะโสดทั้งที ต้องโสด และรวยแบบจึ้ง ๆ ด้วย 5 ขั้นตอน วางแผนการเงินคนโสด

วางแผนการเงินคนโสด

ปัจจุบันนี้ ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทำให้คนยุคนี้ตัดสินใจที่จะครองตัวเป็นโสดเพิ่มมากขึ้น และมีมุมมองในการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป หลาย ๆ คนมีเป้าหมายในชีวิตที่จะใช้ชีวิตอย่างอิสระในแบบที่ตัวเองชื่นชอบ และรู้สึกมีความสุข ไม่ได้มองถึงการมีลูก และการแต่งงานเป็นเป้าหมายสูงสุดในชีวิตอีกต่อไป ดังนั้น การที่เรา จะโสดทั้งที ต้องโสด และรวยแบบจึ้ง ๆ ด้วย 5 ขั้นตอน วางแผนการเงินคนโสด เพื่อให้การใช้ชีวิตโสดของคุณมีความมั่นคง และช่วยให้คุณได้ใช้ชีวิตโสด ๆ อย่างสุขใจ

5 ขั้นตอน วางแผนการเงินคนโสด ให้คุณกลายเป็นคนโสดที่ต๊าซ และรวยมาก

ขั้นตอนที่ 1 ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย และไม่สร้างหนี้โดยไม่จำเป็น

การจะเป็นคนโสดแบบต๊าซ ๆ ต้องรู้จักที่จะเริ่มทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เพื่อให้การบริการจัดการเรื่องเงิน การใช้เงินของคุณ และสร้างวินัยในการใช้เงินให้กันกับคุณอย่างเป็นระบบนั่นเอง ซึ่งการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย จะช่วยให้คุณเห็นถึงการเคลื่อนไหวของการเงินของคุณ และช่วยให้คุณจัดสรรการใช้เงินของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น และสามารถแบ่งเงินส่วนหนึ่งไปออมสะสมเอาไว้ เพื่อให้เงินออมนี้กลายเป็นเงินที่คุณจะใช้ในอนาคตนั่นเอง และคุณไม่ควรที่จะสร้างหนี้โดยไม่มีความจำเป็นใด ๆ เพราะการสร้างหนี้ จะทำให้คุณมีรายจ่ายมากเกินไป ทำให้เงินออมของคุณลดลง หรืออาจจะทำให้คุณไม่มีเงินเก็บเลย

ขั้นตอนที่ 2 จัดสรรเรื่องเงินออม เงินฉุกเฉิน และเงินลงทุนอย่างเคร่งครัด

การใช้ชีวิตโสด ทำให้เราต้องคำนึงถึงการใช้ชีวิตของเราในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นค่ากิน ค่าอยู่ ค่าท่องเที่ยว ค่ารักษาพยาบาล ค่าดูแลสัตว์เลี้ยง หรือค่าอื่น ๆ เช่นนั้นแล้ว เพื่อให้การใช้ชีวิตในอนาคตของเรามีแต่ความราบรื่น เราต้องมีการจัดสรรเงินออม เพื่อเป็นเงินเก็บไว้ให้คุณได้ใช้ในอนาคต จัดสรรเงินฉุกเฉิน เพื่อเก็บไว้เป็นเงินที่คุณนำมาใช้ในกรณีฉุกเฉิน และจัดสรรเงินลงทุน เพื่อให้เงินของคุณมีความงอกเงยเพิ่มมากยิ่งขึ้น ไม่ได้นอนนิ่ง ๆ อยู่ในธนาคารเฉย ๆ โดยคุณจะแบ่งการเก็บเงิน 3 ส่วนนี้ได้จากรายได้ของคุณ โดยการแบ่งเป็นเงินออม 10% เงินฉุกเฉิน 10-20% และเงินลงทุน 30%

ออมเงินคนโสด

ขั้นตอนที่ 3 วางแผนการลงทุน เพื่ออนาคตของคุณ

การลงทุนก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะทำให้เงินของคุณมีการงอกเงยเพิ่มมากขึ้น แม้การลงทุนจะมีความเสี่ยง แต่การลงทุนก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะทำให้คนโสดมีแหล่งเก็บเงิน ซึ่งคุณสามารถลงทุนได้หลากหลายช่องทาง และหลากหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น การซื้อกองทุนรวม ไม่ว่าจะเป็น LTF (กองทุนรวมหุ้นระยะยาว) ซึ่งเมื่อคุณถือครองครบ 7 ปี จำนวนเงินลงทุนสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ หรือ RMF (กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ) ที่ให้คุณได้ออมเงินไว้ และจะนำมาใช้ได้เมื่อเกษียณอายุนั่นเอง การลงทุน RMF ก็จะช่วยให้คุณไม่เผลอนำเงินส่วนนี้ไปใช้ล่วงหน้า มีเงินไว้ใช้ตอนเกษียณอายุอย่างชิล ๆ และสุขใจ

ขั้นตอนที่ 4 วางใจเรื่องการดูแลชีวิตของคุณด้วยประกันต่าง ๆ

หลงลืมไปไม่ได้เลยสำหรับเรื่องการดูแลสุขภาพ หรืออุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นกับเรา การซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุเอาไว้ให้กับตัวเอง ก็เป็นการเตรียมตัวในการดูแลตัวเอง และเพื่อความอุ่นใจในวันข้างหน้าของคุณ

ขั้นตอนที่ 5 คนโสดต้องเป็นคนสตรอง และมีทักษะดูแลตัวเอง

เมื่อเราเลือกที่จะเป็นคนโสด งานหลาย ๆ อย่าง เราควรที่จะหัดฝึกฝนเอาไว้ เพื่อเป็นทักษะในการดุแลตัวเองในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำอาหาร การขับรถ การทำความสะอาดบ้าน หรือการดูแลตัวเองในเรื่องต่าง ๆ ทำให้คุณไม่ต้องจ่ายเงิน เพื่อจ้างให้คนอื่นมาทำงานแทน และมีเงินไปใช้จ่ายกับความสุขอื่น ๆ ในช่วงเกษียณแทน และเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น คุณก็ยังสามารถดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี และไม่ต้องวุ่นวายพึ่งพาคนอื่นอีกด้วย

จะเป็นคนโสดทั้งที จะมาโสดแบบจน ๆ ไม่มีเงินในการดูแลตัวเองหลังเกษียณไม่ได้นะ พส. เช่นนั้นแล้ว จะเป็นคนโสดทั้งที ต้องเป็นคนโสดที่มีการวางแผนการใช้ชีวิต เพื่ออนาคตอย่างรอบคอบ และใส่ใจ ไปกับ 5 ขั้นตอน วางแผนการเงินคนโสด เพียงเท่านี้ คุณก็จะกลายเป็นคนโสดที่สุดแสนสตรอง และมีสตางค์ในการดูแลตัวเองในบั้นปลายชีวิตนั่นเอง ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวางแผนการเงิน ใน วางแผนการเงิน แนวทางวางแผนการเงินตามวัย ใช้ได้ตลอดชีวิต

การเสี่ยงโชคเสี่ยงดวง บางครั้งนอกจากเราจะต้องพึ่งดวงแล้ว ยังสามารถพึงของเสริมโชคที่จะช่วยเสริมดวงช่วยหนุนนำให้คุณมีแต่ความโชคดี โชคลาภ ร่ำรวย อยากรู้ว่ามีเครื่องรางอะไรบ้าง คลิกอ่านที่นี่